2006/Sep/09

ความเป็นมาของแต่ละเผ่า

กาลครั้งหนึ่ง เนิ่นนานก่อนสมัยบรรพบุรุษของพวกเราทั้งหลาย ดินแดนยังคงเป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียวกันดินแดนที่ชุ่มชื่นไปด้วยความอุดมสมบูรณ์แดนแห่ง
เนินเขาและแมกไม้เก่าแก่ มากมายไปด้วยผู้คนที่สวยงามแปลกตา บางคนเดินทางมาโดยเรือจากดินแดนไกลโพ้นและตัดสินใจใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ บางคนสืบเชื้อสาย
มาจากชนชาวเขาที่สืบสายจากบรรพบุรุษอันมีประวัติที่ยาวนาน สงครามยังไม่เป็นที่รู้จัก มีแต่ความสงบปกแผ่ไปทั่ว ความสงบแห่งพลังและความอุดมสมบูรณ์ครั้งนั้น
ไม่มีที่ใดที่จะรุ่งโรจน์ได้เทียบเท่ากับ ดรากอนโฮล์ม (Dragonholm) ดินแดนที่เชื้อสายมังกร (Dragon Clan) อยู่กัน เหล่าปฏิมากรที่ถูกลืมเลือนได้เคยสลักเสลาบันดาล
ให้กำแพงดู มีชีวิตชีวาขึ้นมาอย่างเฉลียวฉลาด และสวยงามถึงขนาดชาวบ้านเชื่อกันว่ามันมีชีวิตจริงโชกุนที่ถูกลืมเลือนได้ตรา กฎหมายที่ทั้งเข้มงวดและยุติธรรม
เหล่าปรมาจารย์ที่ถูกลืมเลือนได้ฝึกฝนนักรบให้ชำนาญกลยุทธ์การต่อสู้ที่ลึกซึ้งและดุเดือด แม้แต่ปราชญ์ที่ฉลาดที่สุดยังเขียนเรื่องราวเอาไว้บนแผ่นหนังบุทองเล่า
ขานถึงตำนานความเข้มแข็งและเกียรติศักดิ์ของพวกมังกรว่าจะอยู่ตราบชั่วกาลนาน...........และแล้ว เพียงชั่วข้ามปี เพียงผ่านฤดูหว่านหนึ่งครั้ง ฤดูเก็บเกี่ยวหนึ่ง
ครั้งฤดูหนาวหนึ่งครั้ง - ทุกอย่างก็มลายสูญสิ้น บัดนี้ ไม่มีใครรู้ว่าพวกมันเป็นใคร เป็นปิศาจ หรือวิญญาณหรือสัตว์ประหลาดแม้ในตอนนั้นก็ไม่มีใครรู้ มันเป็นพวก
อนารยชนหรือพวกฮอร์ด (The Horde)ดำทะมึน ป่าเถื่อน พวกมันมากันเป็นพันเป็นหมื่นจากดินแดนไกลโพ้น เลยออกไปจากเขตแดนทางเหนือ ดินแดน
ลี้ลับบนขุนเขา ไม่ว่าพวกมันผ่านไปที่ใด ที่นั่นจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดรอดไปได้แม้กระทั้งต้นไม้ยังเหี่ยวแห้งและตาย ไม่เหลือแม้กระทั่งซากศพให้ได้ฝัง ทาร์แรนท์ผู้
บิดา( Tarrant the Elder) เป็นผู้ปกครอง ดรากอนโฮล์มในสมัยนั้น และถือได้ว่าเป็นผู้กล้าคนหนึ่ง ทันทีที่ทราบเรื่องการคุกคามของพวกฮอร์ด ซามูไรที่หาญกล้าที่สุด
ของเขาก็รีบรุดออกไปโดยทันทีตั้งแต่ฟ้าสางเพื่อต่อสู้กับพวกมัน วีระบุรุษผู้กล้านับร้อยภายใต้ธงมังกรนับร้อยที่โบกสะบัดเป็นเวลาถึงสองอาทิตย์ นักรบคนแรกและ
เพียงคนเดียวได้กลับมาในสภาพสะบักสะบอบ บนอานม้าของเขา คราบเลือดสีดำเกรอะกรังแข็งติดอยู่บนแผลฉกรรจ์เนื้อขาดวิ่นไม่รู้กี่สิบแห่งเขาตายซะแล้วอย่างไร
ก็ตาม ม้าของเขาตะบึงห้อได้รวดเร็วพอที่จะหลบหลีกชะตากรรมของเจ้านายมันมาได้ทาร์แรนท์ทราบในบัดดลว่าชาวมังกรทั้งหลายมีความหวังในการที่จะมีชีวิตอยู่ต่อ
ไปได้ด้วยวิธีเดียวกันเช่นนี้เองอาทิตย์ต่อมา กำแพงแห่งดรากอนโฮล์มกำแพงที่ไม่เคยทลายจากการรุกแม้แต่ครั้งเดียวได้ถูกละทิ้งไป และชนชาวมังกรก็เริ่มออก
เดินทางอันยาวไกลไปทางทิศใต้ หลายเดือนแห่งการเดินทางอันไม่หยุดหย่อนผ่านไป ขบวนม้าอันยิ่งใหญ่ เกวียนและผู้คนกลายเป็นผู้ลี้ภัยไปโดยปริยายผู้คนที่
ตระหนักดีว่าชาวมังกรนั้นจะไม่หนีฝ่ายตรงข้ามแน่หากพวกเขาสามารถปราบฝ่ายปรปักษ์ได้หลายคนที่ตัดสินใจอยู่ต่อเพื่อปกป้องดินแดน พวกเขาจะได้รับเกียรติยศถึงแม้จะไม่มีใครได้ข่าวคราวจากพวกเขาอีกเลย หน่วยสอดแนมที่ถูกส่งไปทางเหนือ ไม่เคยมีใครหวนกลับมาอีกเลย และชาวมังกรก็ยังคงเดินทางมุ่งใต้ต่อไป
เรื่อย ๆ เมื่อสิ้นสุดเดือนที่หก ข้ามสันเขาลูกสุดท้าย พวกเขาก็พบกับมหาสมุทร สิ้นสุดแผ่นดินที่พวกเขาจะหนีต่อไปได้แน่นอน ทาร์แรนท์ผู้บิดาย่อมคาดการณ์นี้ไว้
แล้วเขาได้ให้ปราชญ์ของเขาเตรียมอุบายสำหรับการหนีครั้งนี้เอาไว้ และระหว่างการเดินทางอันยาวไกลนั้นพวกเขาได้มีเวลามากมายในการถกเถียงและปรึกษา
หารือกัน ขาดเสียแต่เวลาที่จะสร้างเรือและที่หลบซ่อน กองทัพส่วนสำคัญแห่งมังกรก็ได้ถูกทำลายย่อยยับไปในครั้งแรกที่ต่อสู้กับพวก อนารยชนซะแล้ว ความหวัง
สุดท้ายของทาร์แรนท์จึงอยู่ที่หีบขลิบเงินซึ่งวางล็อคอยู่ภายในเกวียนของเขาใบนี้เท่านั้น
วงล้อมอสรพิษ (The Serpent Orb)สมบัติเก่าแก่ล้ำค่าที่สุดของ
ชาวมังกรรวมทั้งเป็นสัญลักษณ์การเป็นผู้นำของเขาด้วย เล่าขานกันว่าวงล้อมนี้สามารถเรียกวิญญาณแห่งมังกรได้จากความต้องการนั้นยิ่งใหญ่และมีความมุ่งมั่น
มากพอบางคนก็เชื่อเรื่องนี้แต่ความต้องการนั้นใหญ่หลวงจริง ในขณะที่ผู้คนที่อิดโรยของเขากำลังตั้งรับมือกับพวก อนารยชนอยู่นั้นทาร์แรนท์ได้ยกความเป็นผู้นำ
ให้แก่ลูกชายของเขา คือทาร์แรนท์ผู้เป็นบุตร (Tarant the Younger) หลังจากนั้นเขาก็อยู่ตามลำพังเพียงผู้เดียวเพื่อทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้และพร้อมที่จะสละชีวิต
ตราบจนวาระสุดท้ายของเขา ไม่มีผู้ใดได้เป็นประจักษ์พยาน เรารู้แต่เพียงว่าเขาประสบความสำเร็จ ผู้ลี้ภัยทั้งหลายที่รวมตัวกันได้ยินเสียงลั่นเปรี้ยงของความโกรธา
แห่งมังกรดุจดั่งกำแพงอากาศที่บดขยี้ผู้คน ม้าและเกวียนให้แหลกไปกับพื้น ทั่วทุกหัวระแหง ดินแดนเหมือนกับบิดเบี้ยวไปด้วยความปวดร้าวทรมาน หลาย ๆ คน
ที่รอดพ้นมาจากการเดินทางอันแสนทรหดและยาวไกลถูกบดขยี้อยู่ภายใต้หินที่เป็นชั้นลดหลั่นกันลงมา หรือไม่ก็โดนธรณีสูบหายไป ที่เหลือรีบลุกลนเข้ากอดกันและ
สวดมนต์เพื่อขอให้รอดพ้นเมื่อแผ่นดินไหวทุเลาลงผู้รอดชีวิตจากความกริ้วโกรธาของมังกรต่างตัวสั่นงันงกไปด้วยความกลัว ทาร์แรนท์หนุ่มรวบรวมความกล้าของ
เขาทั้งหมด เริ่มจัดการก่อสร้างที่กำบังพักพิงจากเศษวัสดุที่ยังคงเหลืออยู่น้อยนิดขึ้นมา หากพวก อนารยชนหรือฮอร์ดเดินทางมาพบเข้าตอนนี้ล่ะก็ พวกเขาคงจะหมด
หนทางต่อสู้เป็นแน่ แต่พวกมันก็ไม่เคยปรากฏตัวขึ้นอีกเลยตอนนั้นเองทาร์แรนท์ได้สำรวจผู้คนที่ยังเหลืออยู่อย่างกระจัดกระจายและพบว่าพวกเขาหาใช่ชาว มังกรอีกต่อไปไม่ หากแต่เป็นอะไรบางอย่างในสายตาของเด็กไร้เดียงสาที่สูญเสียบ้านของตนให้กับปิศาจ เป็นอะไรบางอย่างในความคิดของนักรบที่ทราบว่าเพื่อนร่วม
ชาติที่กล้าหาญที่สุดของตนนั้นหาได้วิ่งหนีหัวซุกหัวซุน หากได้ต่อสู้และสละชีพในสนามรบ พวกเขากลายเป็นทรัพย์ของดินมิใช่สรวงสวรรค์ กระนั้นพวกเขายังคงเข้ม
แข็งดุดันและมุ่งหน้าทำงานอย่างหนักด้วยความภาคภูมิใจเพื่อดินแดนแห่งใหม่ของเขา และจากความต่ำต้อยในครั้งนี้ผนวกกับความตั้งใจอันเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ จึง
กำเนิดสายเลือดอสรพิษ (Serpent Clan) ขึ้น สายเลือดของเรา ณ วันนี้ หากท่านเดินทางเลยขุนเขาต่าง ๆ ไกลขึ้นไปทางเหนือ ท่านจะไปถึงหน้าผาอันขรุขระมองลง
ไปเห็นช่องแคบอุบาทว์อันเต็มไปด้วยหินและซากปรักหักพังทับถมกันอยู่ ในวันที่อากาศแจ่มใส ท่านก็อาจเห็นรอบนอกของฝั่งตรงข้ามอย่างเลือนลางดั่งมีม่านหมอก
ปกคลุม ความโกรธาของมังกรได้พังทลายดินแดนนั้นรวมทั้งคนของเราด้วย และบ้านของบรรพบุรุษของเราก็ถูกทิ้งให้อยู่ฟากข้างโน้นของน้ำที่ไม่อาจข้ามผ่านไปได้ ไม่มีผู้ใดตอบได้ว่าพวกอนารยชน หรือพวกฮอร์ดยังคงรออยู่บนฝั่งด้านนั้นหรือไม่เราคิดถึงเรื่องนี้น้อยลง ๆ ทุกที เพราะตอนนี้ที่นี่คือบ้านของเรา ...serpent...

เผ่าพันธุ์

เผ่าพันธุ์มังกร (DRAGON CLAN)
ทุกวันนี้พวก Dragon Clan ไม่ได้เป็นอะไรมากไปกว่าเรื่องพื้นบ้านปรัมปราที่เล่าขานกันในจัตุรัสของหมู่บ้าน เป็นเรื่องของนักประวัติศาสตร์และมรดกของ
อุดมการณ์ที่สาบสูญแต่ในช่วงเวลาของทาร์แรนท์ผู้บิดา (Tarrant the Eleder) และบรรพบุรุษของเขา พวก Dragon Clan เป็นชนเผ่ายิ่งใหญ่ในที่ที่มีเกียรติศักดิ์ศรี
ระเบียบและความยุติธรรมเป็นเจ้า ในการนำมังกรมาเป็นสัญญลักษณ์ เผ่าพันธุ์นี้ได้ปวารณาตัวให้เข้าถึงอุดมการณ์สูงสุดของปัญญาเกียรติยศ และความเหี้ยมหาญ
ในสมรภูมิสมาชิกทุกคนของ Dragon Clan ตั้งแต่ชาวบ้านจนถึงซามูไร รู้จักบทบาทหน้าที่ของตนดีและกระทำมันอย่างสมบูรณ์ไร้ที่ติ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานหนักใน
ไร่เมื่อฤดูกาลผันเปลี่ยน หรือการซ้อมรบตลอดปี และการตายอย่างมีเกียรติในสมรภูมิ แล้วเผ่าพันธุ์นี้ก็ใช่ว่าจะขาดซึ่งวัฒนธรรม ดูอย่างเกอิชาผู้ซึ่งมีความงามล้ำ
เลิศและรู้ศิลปะชั้นสูงดุจเดียวกับซามูไรในสนามรบเมื่อพวกอนารยชนหรือ Horde บุกเข้ามาและดินแดนถูกแบ่งแยกพวก Dragon Clanโบราณนี้ได้ตายไปแต่
ผู้ที่เหลือรอดอยู่ได้กลายเป็นพวกเผ่าพันธุ์อสรพิษหรือSerpent กระนั้นสักวันพวก Dragon Clan อาจจะหวนคืนมาถึงแม้ว่าทุกวันนี้เราหวาดกลัวเกินกว่าจะหวังถึงสิ่ง
นั้นจนกว่าจะถึงวันนั้น เรายังคงจะเล่าเรื่องราวเหล่านี้ เรายังคงพูดถ้อยคำเหล่านี้ และเรายังคงรำลึกถึง..สายเลือดมังกร

เผ่าพันธุ์อสรพิษ (Serpent Clan)
ทุกคนคาดไว้ว่าเชื้อสายมังกรหรือ Dragon Clan จะคงอยู่ตลอดไป แต่ ณ วันที่โลกแตกออกเป็นเสี่ยง ทาร์แรนท์ผู้เป็นบุตร (Tarrant the Younger) พบว่าบิดา
ของเขานั้นสิ้นชีวิตลงเสียแล้ว คงเหลืออยู่แต่เพียงอาณาจักรที่แตกออกเป็นเศษเล็กเศษน้อย พวกเขาพ่ายแพ้ให้กับศัตรูผู้ซึ่งหลักเกณท์และอุดมคติต่าง ๆไม่มีความ
หมายอะไรสำหรับนักรบของพวกมันเลย นักสู้ของพวกเขาโดนตัดกำลัง จะมีก็แต่การหนีหัวซุกหัวซุนและการพลีชีพอย่างสิ้นหวังเท่านั้นที่จะช่วยให้พวกพ้องของเขา
มีชีวิตรอดต่อไปได้ พวกที่รอดชีวิตกลับมาได้ก็ไม่สามารถที่จะคิดถึงตัวเองในลักษณะอย่างที่เคยเป็นอีก พวกเขาไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว เผ่าพันธุ์มักรได้ตายลงแล้ว
ทาร์แรนท์ผู้เป็นบุตร ได้กระทำสิ่งที่ยากที่สุดในชีวิตของเขา เขารวบรวมชาวมังกรที่เหลืออยู่ทั้งหมดและชนอีกเผ่าหนึ่งอีกครึ่งโหลที่ได้หนีพวกอนารยชนหรือฮอร์ด
จนเหลือกันอยู่เพียงน้อยนิด และให้ชนเหล่านี้อยู่ภายใต้ชื่อและธงเดียวกัน พวกเขาไม่สามารถที่จะภาคภูมิใจในตนเองได้เท่ากับตอนที่เป็นชาวมังกร แต่พวกเขา
ก็ได้ทำในสิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำให้มีชีวิตรอดต่อไปได้ โดยการใช้ไหวพริบในระหว่างที่พละกำลังของเขาทำให้เขาพ่ายแพ้ ด้วยประการเช่นนี้เองที่พวกเขาได้กลายเป็น
ชาวอสรพิษ หรือ The Serpent ประเพณีเก่าแก่ยังคงอยู่ แต่ถือปฏิบัติด้วยจิตวิญญาณใหม่ ในอดีต นักรบยอมพลีชีพในสมรภูมิเพื่อเกียรติยศศักดิ์ศรี แต่บัดนี้หา
ใช่เช่นนั้นอีกต่อไป นักรบต่อสู้เพียงเพื่อหลีกหนีความตายเท่านั้น ชาวบ้านไม่เพาะปลูกเพื่อความสามัคคีปรองดองกันในสังคมอีกต่อไป หากแต่ทำงานอาบเหงื่อต่าง
น้ำก็เพื่อความก้าวหน้าของตนเองและเพื่อเอาเงินไปซื้อเหล้าเอล ในวันเลี้ยงฉลอง ก็เป็นเฉกเช่นมังกรกลับกลายเป็นอสรพิษ ซามูไรกลับกลายเป็นโรนิน แต่อย่าง
น้อยเราก็มีชีวิตรอด

เผ่าพันธุ์บัวหลวง (Lotus Clan)
เช่นเดียวกับพวกอสรพิษ เผ่าพันธุ์บัวหลวงเกิดจากการรวมตัวของผู้ที่เหลือรอดของเผ่าพันธุ์โบราณที่ถูกทำลายล้างโดยพวกอนารยะ (Horde) เนิ่นนานมาแล้ว มีชนเผ่าพ่อมดและชาวป่าที่สงบสุข พวกเขาบูชาพระเจ้าแห่งความสมดุลและธรรมชาติที่มีสัญญลักษณ์เป็นต้นไม้สูงใหญ่พวกเขาแทบจะไม่เคยรู้จักความวุ่นวายแตก
แยก ยกเว้นเมื่อตอนที่กลุ่มของปราชญ์บ้าวิชาถลำลึกเข้าไปในมนต์ดำของความเน่าเปื่อยฟอนเฟะ ที่เรียกกันว่ามรรคาต้องห้าม (Forbidden Path)เมื่อพวกอนารยะ
ชนบุกเข้ามา คนในเผ่าถูกฆ่าตายหมดยกเว้นพวกพ่อมดนอกรีตไม่กี่คนผู้ซึ่งความรู้ทางหยินทำให้เขามีโอกาสหลบนี้ได้ในขณะที่พวกพ้องต้องดับดิ้น พ่อมดกลุ่มนี้
รอนแรมมาถึงดินแดนแห่งนี้และตั้งหลักปักฐานบนที่ราบสูง (High Plateau) ที่ซึ่งรู้กันว่าเป็นที่อยู่ของพลังอำนาจประหลาด ในเวลานั้นเอง พวกเขารวมตัวกันเข้า
เป็นเผ่าพันธ์ใหม่ภายใต้ชื่อของดอกไม้หอมอันมีพิษ - บัวหลวง(Lotus)เมื่อไม่มีข้อห้ามใดแล้วเผ่าบัวหลวงก็ดำเนินไปตามมรรคาต้องห้ามอย่างเต็มที่ค้นหาวิธีควบคุม
ความตายและความเน่าเปื่อยโดยการปล่อยตัวเข้าไปหาสิ่งนั้น ความเชื่อของพวกเขาล้อเข้ากับความเชื่อของบรรพบุรุษแต่เป็นในแบบเน่าเฟะ ต้นไม้ของพวกเขา
คือฝันร้ายแปลกปลอมที่ถูกรดน้ำพรวนดินด้วยผองพวกที่ไม่มีวันตายความเหยียดหยามจงเกลียดจงชังของพวกเขาที่มีต่อเผ่าหมาป่าที่บูชาธรรมชาติอาจจะเกิดมาจาก รากลึกทางประวัติศาสตร์ของพวกเขาเองกลุ่มผู้นำของเผ่าพันธุ์เป็นพวกพ่อมดผู้อยู่ยั้งยืนยงและมัวเมาอยู่กับการวิจัยของตน ค้นหาเพทุบายกระหายเลือดในสภาและ
หมู่พันธมิตรในโลกมืดศีลธรรมจรรยาเป็นเพียงเรื่องตลกขำขัน - อำนาจและความรู้คืออุดมการณ์ และการรุกรานกดขี่เผ่าพันธุ์อื่นเป็นทาส ก็เป็นเพียงหน ทางไปสู่
เป้าหมายนี้ เวลาหลายทศวรรษที่ใช้ในการหลอกใช้และจับพวกหมาป่ามาเป็นทาสได้ทำให้เกิดการนองเลือดและความตึงเครียดขึ้นในแผ่นดิน

เผ่าพันธุ์หมาป่า (Woft Clan)
ผลกระทบของการปะทะกันระหว่างวิญญาณแห่งมังกรกับพวกอนารยะ (Horde) นั้นได้ส่งคลื่นสั่นสะเทือนออกไปไกลหลายร้อยไมล์และได้ทำให้สภาวะดินฟ้า
อากาศแปรปรวนไปทั่วโลก นี่เป็นสิ่งที่รู้กันอย่างชัดเจน ในอีกหกเดือนต่อมาเมื่อมีกองเรือไม้มาล่มที่ชายฝั่งด้านเหนือและมีชาวเผ่าแปลกหน้าตะเกียกตะกายมาขึ้น
ฝั่งเมื่อความตั้งใจในการอยู่อย่างสันติของทั้งสองฝ่ายเป็นที่ทราบแน่แก่กันแล้ว พวกเผ่าหมาป่าก็ไปลงหลักปักฐานบนเนินเขาหินและลำธารภูเขาอันเย็นยะเยือกทาง
ตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยวิถีชีวิตเถื่อน ๆและการบูชาลัทธิโบราณชาวเผ่าหมาป่านั้นเป็นเพื่อนบ้านที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิงกับชาวอสรพิษ(Serpent) ที่เป็นนักปฏิบัติ
และศิวิไลซ์กว่าชาวบ้านอสรพิษนั้นถึงกับหนาวเหน็บเมื่อได้ยินเสียงเห่าหอนประดุจสุนัขป่าและเสียงกลองอึกทึกครึกโครม ผู้เยี่ยมเยียนมักจะชอบพูดถึงสถาปัตย
กรรมที่ดูต๊อกต๋อยบุโรทั่งของพวกเขา รวมทั้งกีฬาฟุตบอลหมาป่า (Wolfball) ที่ดูรุนแรงราวกับเป็นสงครามกลางเมืองทีเดียว และคนนอกเผ่าหมาป่าที่ไม่มีความ
สามารถในการฟื้นพลัง (regeneration) อย่างรวดเร็วก็ไม่ควรริไปเล่นเลยทีเดียว นอกจากนี้แล้วก็ยังมีคนเห็นสิ่งแปลกประหลาดต่าง ๆ ในป่าทึบ พวกครึ่งคนครึ่ง
สัตว์
เมื่อเผ่าหมาป่าต้องพ่ายสงครามแก่เผ่าบัวหลวง หลายคนนึกว่านั่นเป็นอวสานแห่งเผ่าพันธ์เป็นแน่แท้ แต่แม้จะต้องตกเป็นทาสในเหมืองหินน้ำมัน พวกเขา
ก็ยังคงความอหังการ์แห่งเผ่าพันธ์ได้แม้จะเป็นพวกรุ่นหลังที่เติบโตขึ้นมาเยี่ยงทาส พวกเผ่าบัวหลวงนั้นเป็นนายที่โหดร้าย และเมื่อเผ่าหมาป่าลุกฮือขึ้นมาความเจ็บ
ช้ำของการถูกเหยีดย่ำกดขี่มานานนับสิบ ๆ ปีและเลือดของความเกลียดชังก็ระเบิดออกมาในค่ำคืนอันสยดสยองนั้นเอง
........... ยังคงมีความลับดำมืดปกคลุมอยู่รอบ ๆ ตัวพวกเขา ตั้งแต่กติกาของฟุตบอลหมาป่า ไปจนถึงพิธีกรรมที่ผู้หญิงกระทำในคืนเดือนเพ็ญ ความขมขื่นที่เกิดขึ้นใน
ช่วงสงครามกับเผ่าบัวหลวงได้ทิ้งบาดแผลลึกไว้ในใจของชาวเผ่าหมาป่า ทำให้พวกเขาหันไปหาวิธีการสู้รบแบบใหม่ที่ใช้เพียงมือเปล่า ก้อนหินและอุปกรณ์ใน
เหมืองแม้จะผ่านอะไรต่ออะไรมาขนาดนี้ แต่วัฒนธรรมพื้นฐานของเขาก็ยังคงอยู่ นั่นก็คือความชื่นชมในธรรมชาติ ความกลมกลืนกับฤดูกาลและปัญญาแห่งธรรม
ชาติที่มีรากฐานอยู่ที่ความสมดุล

สูตรสำหรับโกง โกง และ โกง และ ไม่โกง มีครับ

สูตร Kenji อมตะ
1. มาถึงห้ามสร้างทหารเลย(ห้ามให้มีทหารเลย)
2. ให้ Kenji ไปบุกจนเลือดเหลือเป็นสีเเดง
3. * กด CTRL+X รัวๆที่ตัว Kenji ๆ ก้อจะอมตะ+พลังพิเศษไม่จำกัด

สูตรเพิ่ม yang ของ สำหรับเด็กที่กำลังเล่น dragonแล้ว บ่นว่า yang ไม่ค่อยขึ้น ลองดูละกัน
kabuki warrior(ติด battle gear flash powder ที่ทำให้ศัตรูตาบอด) เยอะมากๆ รวมกับ otomo ตั้งให้อยู่กลุ่มเดียวกัน
แล้วพอเจอศัตรู(สำคัญมากๆ ยิ่งศัตรูเยอะยิ่งขึ้นเยอะ)แล้ววิ่งเข้าไปใกล้ๆ แล้วกดใช้ battle gear แล้วก็ต่อสู้ตามปกติ จะได้ หยางเยอะ

สร้าง unit ได้มากกว่า max สำหรับ lotus นะจ๊ะ

1. ขั้นแรกให้คุณเล่นเป็น lotus แล้วสร้าง warlock 2-3 ตัว และก้อ m.warlock 2 ตัว
2. สร้างพี่น้อง crypt of brother เอาตัวกลางนะ(จำชื่อไม่ได้)
3. ใส่ความสามารถให้กับ Warlock ก่อน 1 ตัว(ที่มันจะดูดพลังชีวิตได้) แล้วก้อให้มันออกไปเก็บ Stamina (คนที่เล่น lotus จะรู้ดี) เมื่อได้แล้ว ถ้าได้ yin มาด้วยก้อสร้างตัวกลางออกมาอีก(คิดว่า Stamina คงเต็มนะ) แล้วใส่ให้ Warlock 1 ตัวกับM.Warlock 1 ตัว
4. ถ้าอยากสร้าง unit มากกว่า max unit -เมื่อมาถึง max unit แล้ว ก้อให้คุณใช้ warlockใช้ความสามารถกินพลังเพื่อน
โดยเลือกกินที่ทหารของคุณตัวไหนก้อได้ที่คิดว่าไม่จำเป็น(ห้าม m.warlock กะ warlock นะ) เมื่อมันตาย unit ก้อจะ
หายไปตัวนึงระหว่างนั้น peasant ตัวใหม่ก้อจะออกมาเลยคุณก้อเอามันไปสร้างสิ(ถ้าจะให้เร็วให้ set rally ของ peasant hut ไปที่ ฐานที่คุณต้องการ) เมื่อไปสร้างแล้ว ในขณะเดียวกันให้คุณใช้ความสามารถ Resurrect ของ
m.warlockชุบตัวที่ล้มไปเสร็จแล้ว unit ก้อจะกลายเป็น 21 เป็นอันว่าเสร็จ ถ้าอยากได้ 22 คุณก้อต้องใช้ความรวดเร็ว
ของ warlock กินพลังทหารของคุณโดยกิน 2 ตัวให้มันใกล้ตายทั้งคู่ แล้วก้อให้มันตายระยะเวลาใกล้เคียงมากที่สุด พอ peasant ออกมาคุณก้อทำเหมือนเดิมก้อจะกลายเป็น 22 ถ้าอยากได้มากกว่าเดิม ก้อให้คุณใส่ความสามารถ ให้กับ
warlockหลายๆตัวแล้ว lock 1 ตัวเป็นกลุ่ม 1 กลุ่ม 2 ไปเรื่อยซัก 5 ตัว แล้วเวลากินพลังก้อให้ใช้ ปุ่ม F1 แทน F1 จะเป็นการใช้ Gear(ความสามารถ) ของตัวแรก F2 ก้อตัว 2 .....ถึง F8 พอจะเปลี่ยนหน้าให้กด F10 จะเป็นหน้าถัดไป หรือ NEXT ส่วน F9 จะเป็น Previous (>,< ก้อค่อยไล่ใหม่ F1 ... F8 แต่ที่ใช้เนี่ยคงถึงแค่ F5

Yang ขึ้นเร็ว (ไม่โกง)
1. ก้อคือถ้าเรานำทหารของไป ชี้ที่ทหารของศัตรูแล้วมันขึ้นเป็นสีทอง ก้อคือเราได้เปรียบ เงิน ปานกลาง ทองแดง เสียเปรียบ สีผสมก้อคือ ได้เปรียบเสียเปรียบ ถ้าเรานำตัวที่ได้เปรียบไปโจมตีมากๆ หรือทองตลอด yin/yang ก้อจะขึ้นเร็วมาก
2. ง่ายๆ คุณก้อใช้ kabueki warrior แล้วใส่ Gear นายที่มันเป็นควันใช้ได้ 3 ครั้ง(ที่ต้องเข้าโรงที่มันคล้ายประทัด)Gear นี้เมื่อใช้แล้วเมื่อโดยศัตรูมันจะตาบอดแล้วก้อถ้าใครเอาทหารไปชี้ที่ศัตรูมันเพิ่มระดับมาขั้นนึงเช่น เงินเปลี่ยนเป็น ทอง เป็นต้น ถ้าไปใช้ใส่ศัตรูในระยะใกล้โดยกด B คือใช้พร้อมกันทุกตัว 1 ครั้งแล้วโจมตีมันแล้ว
ใช้อีกแล้วโจมตีอีกก้อจะได้มาเยอะพอสมควร
3.ประโยชน์ของมันคือถ้ายิ่งมีมากก้อจะยิ่งแรงขึ้นเรื่อยๆ (ไม่รู้ว่ามันอึดขึ้นป่าวนะไม่ได้ลอง) ถ้า Hero ตัวธนูไกลของ Dragon ยิงแรงละ


สร้าง ninja หรือ monk ได้มากกว่า 4 ตัว

ง่ายใช้หลักการการสร้าง unit มากกว่า max . แต่เปลี่ยนจากทหารธรรมดาเป็น ninja หรือ monk พอตายแล้วก้อชุบ แล้วก้อสร้างใหม่ถ้ามี yin/yang พอ(ถ้าจะให้ได้ดีควรใช้คู่กับข้อ 2 ....) ...ถ้าอยากได้ monk ก้อกินพลังเพื่อนซะ หลักการนี้ใช้กับเพื่อนได้ด้วยนะ(สร้างมากกว่า max unit น่ะ)

Ronin โครต อึด สำหรับคนที่บ่นว่า โรนินใจเสาะ ชิงตายก่อนตัวอื่น มีวิธีแก้ลองอ่านดู

1 . สร้าง ronin พอประมาณแล้วให้มันเข้าโรงที่มันจะได้ Gear "Blood Bond" ทั้งหมด
2 . สร้าง Fan Geisha 3-4 ตัว
3 . สร้างป้อม 1 ป้อม
4 . ใช้ Blood bond ของ Ronin ทุกตัวใส่ให้ fan geisha 1 ตัวมันจะเป็นคล้ายๆกับมี บาเรียสีชมพูล้อมรอบ Fan geisha ค่อนข้างหนา
5 . ให้ f.geisha ขึ้นป้อมซะ แล้วให้ f.geisha ที่เหลือคอยเติมตัวที่อยู่บนป้อม ให้มันอยู่อย่างนั้นห้ามให้มันไปไหน
6 . แค่นี้ ronin ก้ออึดแล้ว ถ้าอยากให้มันอึดกว่านี้อีกคิดต่อเอาเองนะ...
***จากการทดลอง อัตราส่วน 1 :1 ดีสุด(โรนิน 1 : หมอ 1) แล้วป้อมเปิ้ม

Zombieล้านตัว
1. สร้าง Necromencer (สร้างยังงัยไปถามเพื่อนนะ)
2. สร้าง hero ที่มันฟาดแส้ใส่คนงานแล้วฟิตขึ้น หรือจะสร้าง f.geisha ก้อได้แล้วให้ f.geisha เข้าโรงที่มันจะได้ Gear ที่มันจะทำให้ Resistance เพิ่มแต่พลังลด เป็นกลุ่ม(โรงที่พอเข้าแล้วไม่ได้พัดแดงนะ)
3. ถ้าเป็น hero ก้อให้ฟาดแส้ใส่คนงานจนตายแล้วก้อให้ Necromencer วิ่งมาใกล้จะกลายเป็น Zombie (วิธีนี้ยุ่งยาก นานมากไม่ดี) หรือถ้าเป็น f.geisha ก้อใช้ gear นั้นแถวๆคนงาน พลังของคนงานก้อจะลดส่วนหนึ่งถ้าใช้ไปเรื่อยๆก้อตายแล้วก้อทำแบบเดิม (แนะนำให้ใช้ f.geisha หลายๆตัวพร้อมกันแต่อย่าให้ f.geisha ตายให้คนงานตายก้อพอ ระวังว่า มันจะไปเติมพลังให้คนงานนะ)
ข้อเสีย 1. ช้า 2. ยุ่งยาก 3. เปลือง 4. ขี้เกียจ 5. โกง 6.ไม่จำเป็น 7.....อ่อนแอเอามาก ๆ

วิธีวางระเบิดทีม serpent ให้เกิน 20 ลูก
1. วางระเบิดให้ครบ 19 ลูก
2. อยากวางเกินกี่ลูกก็สร้าง Canoneer มาตามจำนวน
3. สมมุติวางกับระเบิดครบ19 ลูกแล้วมี Canoneer 20 ตัว ให้คุณกด ให้Canoneer ทั้ง 20
ตัววางระเบิดพร้อมกันแค่นี้ก็สามารถวางระเบิดได้ถึง 39 ลูก
4.ถ้าคุณต้องการวางจุดตามที่ต้องการให้จับกลุ่ม Canoneer ซะก่อน(จับไงไปถามเพื่อน)
ให้คุณนำ Canoneer ทั้งหมดไปยืนจุดต่างๆตามที่ต้องการเสร็จแล้วให้คุณกดหมายเลขที่ใช้
จับกลุ่มไว้แล้วก็วางแค่นี้ก็สามารถวางระเบิดได้ตามที่ต้องการและเกิน 20 ลูกด้วย

สร้าง yin เอง สำหรับเผ่าบัวหลวง (lotus)

1. สร้าง crypt of the Brother
2. ถ้า set เกมส์ก่อนเล่นเป็น yin/yang เท่ากับ hight จะมี yin แถมให้มา 1 yin เราก็สร้าง Brothor tausil (ตัวกลาง) หรือ
สร้าง Brother lythis (ตัวซ้ายสุด) ก็ได้ ถ้าไม่มี yin ให้ไปเก็บ (เอา Unit ของคุณออกไปสู้บ้างอย่าหวง จะได้ yin)
3. เมื่อสร้างเสร็จก็นำเขาไปริมน้ำ แล้ว กด F รูปเมาส์จะเปลี่ยนเป็นรูปมีด ให้เราคลิ๊ก ที่ ริมน้ำ (ห้ามคลิ๊กตรงกลางบ่อน้ำ)
4. ตัวเขาก็จะต่อสู้กับน้ำ ทีนี้ก็เสร็จพิธี หรือจะเปลี่ยนไปเป็นสู้กับต้นไม้ก็ได้นะ คือแค่เปลี่ยนจากคลิ๊กที่ริมบ่อน้ำ ไปเป็น
คลิ๊กที่ต้นไม้ ถ้าได้ผลตัวเขาจะต่อสู้กับต้นไม้ครับ......

สร้าง yin เอง สำหรับเผ่าอรพิษ (serpent)

1. สร้าง Ronin ซะ (ไม่บอกนะว่าสร้างยังไง)
2.นำโรนินเขา ฐาน Metal Shop (ฐานที่มีสัญลักษณ์เป็นรูปปลายดาบ)
3. Ronin ของเราจะได้ battle Gear ชื่อว่า yin Blade
4. นำ Ronin เข้าไปในป่า (ไม่ใช่ไปเก็บเห็ดนะจ๊ะ) เมื่อถึงป่าที่มีต้นไม้เยอะ ๆ แล้ว กด F รูปเมาส์จะเปลี่ยนเป็นรูปดาบ
คลิ๊กที่ ต้นไม้ (คลิ๊กให้โดนต้นไม้นะจ๊ะวิธีดูก็คือ รูปดาบต้องไม่มีกากบาททับอยู่) Ronin ของเราก็จะต่อสู้กับต้นไม้
เมื่อต้นไม้ล้มก็คลิ๊กที่ต้นใหม่ไปเรื่อย ๆ จนหมดป่านั่นแหล่ะ
4.1 เสริม ถ้าไม่มีป่าหลายคนคงบ่นว่าอดแน่ มีวิธีที่ 2 ครับ ถ้าคุณเล่นเกมส์นี้ในบางแผนที่จะมีเศียรของเทวรูป ก็เปลี่ยน
จากต้นไม้เป็นเศียรของเทวรูปแทน....

สร้าง brother ได้มากกว่า 3 ตัว (lotus อีกแล้ว)

1. สร้าง crypt of the Brother ซะ
2. สร้าง town square ซะ
3. สร้างป้อมขึ้นมา 3 ป้อม
4. สร้าง Brother ทั้ง 3 ออกมา (yin คุณต้องมีนะ และต้องเยอะด้วย(เผื่อไว้ตัวสร้างหลาย ๆ ตัว))
5.ให้พวกเขาทั้งสาม ไปยืนที่ป้อม
6. ใช้เมาส์คลิ๊กที่ ฐาน ที่เราสร้างในข้อ 1. แล้ว กด ctrl + D จากนั้นให้เราสร้างใหม่ แล้วสร้าง Brother ใหม่ 3 ตัว
7.เอา Brother ที่ยืนอยู่บนป้อมทั้งสามลงมา แล้วเอา Brother ทั้งสามที่สร้างใหม่ ขึ้นไปยืนบนป้อมแทน ทีนี้
เราก็ได้ 6 ตัวแล้วครับ ถ้าอยากได้มากล่ะก็ทำซ้ำ ข้อ 6 และ 7 ครับ ถ้าคุณยังไม่แพ้เพราะมัวสร้าง brother อยู่ก็
100 ตัวยังไหวครับ


edit @ 2006/09/09 19:31:56

Comment

Comment:

Tweet


สำหรับผู้ที่เล่นภาค winter of the wolf จะไม่สามารถทำได้เพราะการโกงจะถูกแก้ทั้งหมดอย่าง brother ขึ้นป้อมไม่ได้  Ronin ใช้ดาบตีต้นไม้หยางก็ไม่เพิ่ม (ใครไม่เชื่อลองโหลดมาแล้วลองดู)
#388 by สหพํฒน์ (103.7.57.18|101.109.61.26) At 2013-05-01 14:46,
ไม่รู้เรื่องเลย...แต่ น่ารักอ่ะ
#387 by พีรวทย์ ไชยสุโพธิ์ (110.49.241.216) At 2012-03-13 14:13,
หำน้อย embarrassed tongue tongue tongue tongue tongue tongue tongue angry smile angry smile question question question question
#386 by f,snxc (182.93.133.161) At 2012-02-16 15:07,
เยี่ยม อะ ขนาด เรา เล่น มา นาน
มากก ยัง ไม่ รู้ ขนาด นี้ เลยย
#385 by เบีย คุง (182.53.173.227) At 2012-01-06 21:28,
#384 by jirapit (223.206.34.119) At 2011-10-01 13:01,
่่jo 0841597536
#383 by คำภีร์ แฉ่งใจ (124.120.38.250) At 2011-09-10 19:06,
#382 by ดนุพงษ์ (49.230.156.120) At 2011-07-31 09:55,
เราเล่นธรรมดาก็เก่งแล้วquestion
#381 by ด.ช.ขจรศักดิ์ (223.207.181.153) At 2011-07-06 18:42,
ผมมีสูตรสร้างyinของบัวหลวงอีกแบบครับลองดู ในสร้างสุสาน3พี่น้องแล้วเอาตัวที่ถีอหอก(ที่มันตีได้2ได้สอนด้านอะ)ให้ไปที่ต้นไม้ครับแค่เนี่ยไม่ยุ่งยากแค่จะได้ช้ากว่าเผ่าและน้อยกว่าเผ่าserpentนะครับ 2สูตรสร้างNecromencerได้ตั้ง3ตัวครับของเผ่าserpentลองดู
1ให้สร้างroninไว้เยอะๆครับแล้วเลือกไป10ตัว4ตัวเก็ยไว้รอที่ถานสร้างNecromencerอีกหกตัวให้ไปเข้าถานที่มันได้Blood Bondนะครับแล้วติดให้Necromencerตัวแรกที่เราสร้างครับ
*ติดให้หมดเลยนะครับ
2ให้Necromencerขึ้นไปป้อมครับแล้วสร้างFan Geisha ไว้ซัก2ตัวพอครับแล้วให้roninที่ใส่Blood Bondไว้ไปตีให้หมดเลยครับแต่ข้อนี้คือไม้ต้องสนใจroninนะครับแต่สนใจNecromencerแทนพอNecromencerเลือดหายไปหมดเมื่อไหร่อย่าพึ่งให้Fan Geisha ฮิลนะครับให้รีบเอาronin4ตัวที่เตรียมไว้เข้าที่สร้างNecromencerด่วนเลยครับแล้วก็จะมีตัวไหม่ออกมาทั้งๆที่ตัวที่ยืนอยู่ที่ป้อมเลือดเหลือ0แต่ยังไม่ตายครับจังหวะนั้นให้Fan GeishaฮิลNecromencerที่เลือกเหลือก0นะครับแล้วเอามันลงมาจากป้อม
แค่เนี่ยแหละครับก็ได้Necromencer2ตัวละ(ได้nbonusคือเสกผีได้หกตัวครับ)
*ถ้าอยากได้อีกก็ให้Necromencerทั้ง2ตัวทำแบบเดิมครับโดยให้roninแบ่งBlood Bond ตามต้องการนะครับแล้วทำเหมือนเดิมครับผมทำได้สูงสุด3ตัวเองใครทำได้4ตัวช่วยมาบอกผมในนี้ด้วยนะครับ
และ3ครับศูตรระเบิดสิ่งก่อสร้างของศัตรู
*สูตรนี้ง่ายมากคับก็แค่หาตัวแอบเดินไปถานเขาแล้วก้อกด ctrl+dแค่เนี้ยแหละครับกดประมาณ2-3รอบทำให้ ฐาน Keepที่เขาอุตส่าเก็บข้าวกับน้ำมาแทบตายหายไปต่อหน้าต่อตาได้เลยนะครับเนี่ยย!!!
4สูตรทำให้เมาส์ที่เป็นรูปดาบสีทองแดงหรือสีเงินทำให้กลายเป็นดาบสีทองครับอันนี้ของSerpentครับให้นักธนูที่ใส่แว่นไปเข้าบ้านที่จะได้ธนูที่มันยิงใส่เขาแล้วมันจะมีอะไรไม่รู็สีฟ้าๆออกมาจากตัวศัตรูอะครับ(ขออภัยอย่างสูงครับที่จำไม่ได้เพราะไม่ได้เล่นนานแล้วครับ)เอานักธนเข้าไปเยอะเลยครับประมาณ5-7ตตัวพอครับจากนั้นรบเลยครับเจอใครหน้าไหนเปิดท้านี้ไปเลยครับรับลองมันดับง่ายแน่เพราะดาบใจกลายเป็นวสีทองครับ
#380 by อดีตนักเกมส์นี้ (223.205.221.64) At 2011-07-04 18:11,
#379 by นราวดี ทานันท์ (124.122.93.210) At 2011-06-25 09:53,
ขอบคุนครับ
#378 by fahutza10@hotmail.com (49.49.71.107) At 2011-06-25 08:48,
ยากวุ้ย
#377 by YOO (61.19.66.99) At 2011-06-15 17:17,
ยาวจิบใครอ่านจบมั่งsad smile sad smile sad smile
#376 by เทพ (115.87.35.200) At 2011-03-28 21:14,
โย่วๆ สุโก่ย
#375 by ยาวเรย (180.183.146.100) At 2011-03-11 22:26,
บ่นาคุวยไร ไอพ่อมุง เเม่มุง ทวดมุง ลูกมุง นักเลงคีบอร์ดดิสัล
#374 by กูบ้าเบทเทิลเรียว (125.24.209.127) At 2011-02-05 14:37,
เกม์นี้มันมากเงียบๆดี ไม่เหมือน ยูริ อย่างี้
#373 by กูบ้าเบทเทิลเรียว (125.24.209.127) At 2011-02-05 14:34,
สูตรน้อยมากwink double wink embarrassed angry smile sad smile
#372 by ไม่รู้ (182.52.188.234) At 2011-01-06 08:08,
เฮาชอบทีมดราก้อนbig smile confused smile
#371 by ไม่บอกอีกละ (203.158.4.226) At 2010-11-13 09:24,
อาวเดๆ กว่านี้สิฮะsad smile
#370 by ม่ายบอก (203.158.4.226) At 2010-11-13 09:23,
WOlf กากเกรียน ผู้นำควยเล็ก
#369 by บรรพบุรุษมึง (58.11.48.216) At 2010-11-06 16:35,
ช่างเถอะ เบื่อเกรียนครับ แต่ยังไง Wolf ก็เมพครับ
#368 by Promuangza (58.11.48.216) At 2010-11-05 19:54,
บ่นควยไรไอเหี้ย
#367 by ทวดมึง (58.11.48.216) At 2010-11-05 19:50,
ก็เห็นอยู่ชัดๆว่ามันผิด
#366 by Promuangza (58.11.48.216) At 2010-11-05 19:50,
มึงมีปัญหาไรหรอสัส?
#365 by ลูกมึง (58.11.48.216) At 2010-11-05 19:48,
ทำไมหน้าไม่อายอย่างงี้ครับ? นี่ไม่ใช่ที่ที่จะมาโพสต์คำหยาบคายแบบนี้นะ คิดบ้างครับ ทีหลังอย่าทำเเล้วกัน
#364 by Promuangza (58.11.48.216) At 2010-11-05 19:47,
หี
#363 by แม่มึง (182.52.74.208) At 2010-11-05 10:52,
ควย
#362 by พ่อมึง (182.52.75.189) At 2010-11-05 10:50,
dragon เมพที่สุดๆๆๆๆๆ
#361 by Dragon เมพ (223.206.121.243) At 2010-10-31 21:17,
บอกวิธีสร้างหมาป่าเป่า

#360 by Jame (119.42.91.211) At 2010-10-19 21:17,
ขอบคุณมากๆครับเพิ่งเล่นครํบ
#359 by ฺบาม (110.49.43.137) At 2010-10-11 20:00,
brother ขึ้นป้อมไม่ได้อะ embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed embarrassed แล้วทำยังไง
#358 by nnn (124.122.68.214) At 2010-10-06 11:04,
brother ขึ้นป้อมไม่ได้อะ
#357 by nnn (124.122.68.214) At 2010-10-06 11:03,
เพราะคนพิมพ์ทำให้ผมเป็นเทพ battle realms
#356 by จำไม่ได้ (119.31.121.85) At 2010-09-28 18:44,
อ่านจบแล้ว ใช้เวลา10 น.sad smile sad smile sad smile sad smile sad smile
#355 by จำไม่ได้ (119.31.121.85) At 2010-09-28 18:37,
สุดยอดดดconfused smile
#354 by (222.123.136.54) At 2010-09-24 22:51,
พิมให้พ่อมึงอ่านหรือ

ยาวฉิบหาย สัด

กูขอสูตร แม่ง เสือกให้กูอ่าน แม่มึงเป็นนักอ่านหรือไง
#353 by จากพ่อมึง (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:52,
พิมให้พ่อมึงอ่านหรือ

ควย ยาวฉิบหาย
#352 by จากพ่อมิง (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:49,
ไม่เข้าใจ อยากให้อธิบายละเอียดกว่านี้ confused smile sad smile angry smile angry smile embarrassed embarrassed big smile confused smile confused smile งงembarrassed embarrassed
#351 by เด็กคุรุ จ.ชัยนาท (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:45,
ไม่เข้าใจ อยากให้อธิบายละเอียดกว่านี้ confused smile sad smile angry smile angry smile embarrassed embarrassed big smile confused smile confused smile งงembarrassed embarrassed
#350 by เด็กคุรุ จ.ชัยนาท (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:45,
ไม่เข้าใจ อยากให้อธิบายละเอียดกว่านี้ confused smile sad smile angry smile angry smile embarrassed embarrassed big smile confused smile confused smile งงembarrassed embarrassed
#349 by เด็กคุรุ จ.ชัยนาท (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:45,
ไม่เข้าใจ อยากให้อธิบายละเอียดกว่านี้ confused smile sad smile angry smile angry smile embarrassed embarrassed big smile confused smile confused smile
#348 by เด็กคุรุ จ.ชัยนาท (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:44,
ไม่เข้าใจ อยากให้อธิบายละเอียดกว่านี้ confused smile sad smile angry smile angry smile embarrassed embarrassed big smile confused smile confused smile
#347 by เด็กคุรุ จ.ชัยนาท (113.53.251.156) At 2010-09-15 12:44,
เจ๋งจิงหว่ะพี่ มีเอามาอีกนะ

จะรอcry cry cry
#346 by (182.53.41.50) At 2010-09-12 20:57,
#345 by (61.19.149.77) At 2010-08-31 13:25,
lihk
#344 by (182.232.134.106) At 2010-07-29 18:36,
ยาวจิบหายsad smile
#343 by ..... (124.122.4.107) At 2010-07-26 09:29,
กากไอ้สัด เจอ dragon กุป่าว olo
#342 by (202.44.135.34) At 2010-07-01 15:48,
<a href="http://xtsqaaqwyjgrkyo.com">jonyafaxvqsmowe</a> http://kkclpotlizecbye.com [url=http://rceslbagctqlgpt.com]wvqybaumhywvgnp[/url]
#341 by jiquweaqpy (94.102.52.87) At 2010-06-21 03:45,
ผมเล่นเผ่าอสรพิษ รับมือโปรเเล้ว เเต่ขอขอบคุณเรื่อง ประวัติเผ่าต่างๆ เเละต้นกำเนิดของเกม มากคับ ขอบคุณนะคับ ถ้าเพิ้ลๆสนใจถาม ระบบค่ายกลทลายอสูร เม้นๆไว้ในเว็บนี้นะคับผมจะเข้ามาดูเเล้วจะบอก ถ้าสนใจนะคับ จะบอกให้คับผม เเล้วเเต่ความถนุดนะคับเพราะค่ายกลนี้ผมคิดขึ้นเอง เเต่ทลายเผ่าอื่นๆ มาไม่นับเเล้ว 5ลุม1ยังได้ เเต่ต้องวางเเผนก่อนเล่นนะคับ
#340 by ปาล์ม สห. เมืองนครศร๊ธรรมราช (124.121.123.196) At 2010-05-24 14:21,
ดเด้
#339 by เตอิ (118.172.29.19) At 2010-05-15 16:44,